Cần làm gì khi tivi Sony bị lỗi kẻ sọc màn hình ?

Thời gian gần đây Trung tâm sửa tivi tại Thái Nguyên nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến lỗi tivi Sony bị kẻ sọc màn hình? Vậy tivi Sony bị lỗi kẻ sọc màn hình là do đâu và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Trung tâm sửa tivi tại Thái Nguyên tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Làm gì khi màn hình tivi Sony bị lỗi kẻ sọc?

Các nguyên nhân thường gặp khiến màn hình tivi Sony bị sọc ngang, sọc dọc

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình tivi Sony của bạn bị sọc ngang, sọc dọc trong đó có những nguyên nhân từ bên ngoài và cả nguyên nhân bên trong. Các nguyên nhân bên trong sẽ khó khắc phục hơn nguyên nhân từ bên ngoài.

- Nguyên nhân bên ngoài: Do tín hiệu đường truyền (tín hiệu ăng ten, truyền hình cáp); do dây cáp kết nối tivi với các thiết bị khác bị lỏng; có thiết bị điện hoặc thiết bị chạy pin gây nhiễu tần số ở gần…

- Nguyên nhân bên trong: Lỗi phần mềm; Hỏng IC, mạch T-Con; Hỏng tấm Panel màn hình.

Các nguyên nhân thường gặp khiến màn hình tivi Sony bị sọc ngang, sọc dọc

👉Có thể bạn cần: Thay màn hình tivi sony 43,49,50,55,65,75 inch giá bao nhiêu.

Cách kiểm tra và khắc phục sự cố tivi Sony bị sọc màn hình

Với tivi Sony thông thường và các dòng tivi nói chung

Bước 1: Nếu bạn đang xem một kênh truyền hình và đột nhiên xuất hiện sọc kẻ trên màn hình, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra các kênh còn lại xem có gặp trường hợp tương tự hay không.

- Nếu chỉ có 1 hoặc vài kênh bị thì do tín hiệu của kênh đang không tốt và không có gì đáng lo, bạn có thể dò lại kênh hoặc chờ thời gian khác để xem.

- Nếu hầu hết các kênh đều xuất hiện sọc:

+ Trường hợp nhà bạn sử dụng ăng ten thu sóng, hãy thử tắt hoặc dời các thiết bị gây nhiễu sóng như điện thoại di động, lò vi sóng… ra xa hơn. Hoặc chỉnh vị trí, hướng thu sóng của ăng ten.

Cách kiểm tra và khắc phục sự cố tivi Sony bị sọc màn hình

+ Trường hợp nhà bạn sử dụng truyền hình cáp hãy kiểm tra lại các đầu dây cáp nối giữa đầu thu và tivi xem chúng có bị lỏng hay không, kiểm tra các đoạn dây có bị đứt hay rỉ sét không để gọi nhà cung cấp thay thế kịp thời. Nếu bạn sử dụng 1 gói truyền hình cáp nhưng chia ra nhiều thiết bị cũng có thể khiến xảy ra tình trạng này.

Bước 2: Nếu vẫn còn tình trạng màn hình tivi Sony bị sọc, thử cắm dây điện vào ổ điện khác hoặc bộ bảo vệ khỏi tăng áp đột ngột. Những triệu chứng này có thể xảy ra nếu ổ điện được đi dây không đúng hoặc không tạo ra điện áp thích hợp. Nếu đang sử dụng bộ bảo vệ khỏi tăng áp đột ngột hoặc dây nối dài, lỗi cũng có thể xảy ra.

Bước 3: Thử kiểm tra sự cố từ thiết bị Âm thanh/Video bằng các cách sau: 

- Kiểm tra xem phương thức đầu vào của Tivi có tương ứng với thiết bị được kết nối hay không

Kiểm tra xem Tivi và thiết bị đã kết nối (thiết bị Âm thanh/Video như đầu phát Blu-ray) có được bật hay không. Nhấn nút Input (Đầu vào) trên điều khiển từ xa của Tivi, sau đó chuyển đổi phương thức đầu vào sang phương thức tương ứng với thiết bị được kết nối và kiểm tra xem hình ảnh có xuất hiện trên màn hình Tivi hay không.

kiểm tra phương thức đầu vào khắc phục màn hình tivi Sony bị sọc

- Kiểm tra xem cáp đã được kết nối chắc chắn với Tivi và thiết bị được kết nối chưa.


cáp bị lỏng khiến màn hình tivi Sony bị sọc

Có thể có trường hợp màn hình tivi Sony bị sọc nếu cáp kết nối giữa Tivi và thiết bị A/V bị lỏng ở cổng kết nối.

- Nếu bạn có cáp dự phòng, hãy thay cáp đang dùng rồi kiểm tra xem tình hình có cải thiện hay không.

- Thay đổi kết nối với một cổng đầu vào khác của Tivi và kiểm tra xem cổng đầu vào trên Tivi có gây ra sự cố này hay không.

thay đổi cổng kết nối khắc phục màn hình tivi Sony bị sọc


- Kết nối một thiết bị A/V khác với Tivi và kiểm tra xem thiết bị A/V đã kết nối có gây ra sự cố này không

Nếu bạn có thiết bị A/V khác, hãy kết nối thiết bị đó với cùng một cổng đầu vào của Tivi như thiết bị A/V ban đầu rồi kiểm tra xem hình ảnh xuất hiện trên màn hình Tivi có bị sọc hay không.

Bước 4: Sau khi thử các cách ở trên mà tivi Sony vẫn bị sọc màn hình không hết, bạn có thể Reset/Khôi phục lại cài đặt gốc của tivi.

Với Smart tivi Sony

Khi sử dụng tivi thông minh của Sony và gặp tình trạng màn hình tivi Sony bị sọc ngang, sọc dọc bạn hãy kiểm tra nhanh bằng cách nhấn nút Home trên điều khiển để vào giao diện chính. Lúc này, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Sọc màn hình xuất hiện cả trên giao diện menu

Sọc màn hình xuất hiện cả trên giao diện menu

Khi gặp trường hợp này, hãy thử khởi động lại tivi xem có khắc phục được sự cố không

Bước 1: Tắt Tivi và rút phích cắm dây điện chính.

rút nguồn điện khắc phục màn hình tivi Sony bị sọc

Bước 2: Để Tivi không cắm điện trong 2 phút.

Bước 3: Cắm dây điện chính và bật Tivi để kiểm tra trạng thái.

Trường hợp 2: Nếu giao diện menu không xuất hiện các đường kẻ sọc

Trong trường hợp màn hình tivi Sony bị sọc nhưng trong giao diện menu lại không bị, bạn thực hiện kiểm tra tiếp theo các bước giống với tivi Sony thông thường và các dòng tivi nói chung ở trên.

Sử dụng tùy chọn Self Diagnostics (Tự chẩn đoán)

Ngoài các cách kiểm tra trên, một số dòng tivi được tích hợp sẵn tính năng Tự chẩn đoán (Self Diagnostics), bạn có thể sử dụng tùy chọn này để thử kiểm tra xem tivi có đang hoạt động bình thường hay không theo các bước sau:

Bước 1: Nhấn nút Home trên điều khiển tivi >> Chọn Help (Trợ giúp) ở góc trên bên phải của màn hình Tivi >> Chọn Customer Support (Hỗ trợ khách hàng) >> Chọn Self Diagnostics (Tự chẩn đoán) >> Chọn Start Self Diagnostics (Bắt đầu tự chẩn đoán).

Sử dụng tùy chọn Self Diagnostics (Tự chẩn đoán)

Bước 2:

- Nếu tivi phát hiện lỗi, các mã lỗi hoặc Chỉ số tự chẩn đoán (Self Diagnosis) để giúp chẩn đoán các vấn đề được phát hiện bởi máy quay sẽ xuất hiện. Bạn có thể kiểm tra mã lỗi có ý nghĩa gì và hướng giải quyết bằng cách tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm theo sản phẩm.

- Nếu không phát hiện thấy lỗi, hãy chọn Check Picture/Sound (Kiểm tra hình ảnh/âm thanh) để tiếp tục >> Chọn Start (Bắt đầu) >> Tivi sẽ hiển thị nội dung hình ảnh mẫu và phát một đoạn âm thanh mẫu để bạn kiểm tra chất lượng nghe nhìn có ổn định không.

Cần làm gì khi tivi Sony bị lỗi kẻ sọc màn hình ?

Bước 3: Sau khi kiểm tra, nếu vẫn chưa hài lòng với kết quả, bạn có thể bắt đầu lại kiểm tra hoặc thoát ra.

Cần làm gì khi tivi Sony bị lỗi kẻ sọc màn hình ? 1

Nếu các bước trên không giúp khắc phục tình trạng sọc màn hình ở tivi Sony của bạn thì rất tiếc, sản phẩm này cần được sửa chữa. Trường hợp tivi của bạn vẫn còn thời gian bảo hành, hãy liên hệ trực tiếp tổng đài hỗ trợ của Sony qua hotline 1800.588.885. Nếu không, bạn cần liên hệ dịch vụ sửa chữa tivi tại Thái Nguyên uy tín và nên tham khảo trước giá cả vì đôi khi chi phí sửa chữa, thay thế màn hình khá cao. 

Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tự khắc phục được lỗi tivi sony bị kẻ sọc màn hình tại nhà. Chúc các bạn thành công!

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét