Cách bảo quản đồ Điện Tử ở nhà khi đi chơi các dịp nghỉ lễ?

Trong các dịp nghĩ lễ, tết bạn đi du lịch dài ngày mà đồ điện tử trong nhà vẫn để hoạt động thì chắc hẳn bạn cũng sẽ ko yên tâm. Vậy bạn đã biết cách bảo quản đồ điện tử như thế nào chưa? Trong bài viết này của Trung tâm sửa chữa tivi tại Thái Nguyên sẽ mách bạn cách để bảo quản đồ điện tử nhé!

Cách bảo quản đồ Điện Tử ở nhà khi đi chơi các dịp nghỉ lễ?


Tắt nguồn các thiết bị điện tử

Danh sách một số thiết bị điện tử mà người dùng cần phải tắt nguồn trước khi đi chơi trong thời gian dài là:

- Máy lạnh (điều hòa): Trước khi ra khỏi nhà, người dùng nên tắt máy lạnh, sau đó ngắt cầu dao để thiết bị tắt hoàn toàn.

- Máy nước nóng: Đây là thiết bị cần sử dụng nhiều năng lượng để có thể giữ ấm cho nước trong thời gian dài. Trong trường hợp máy nước nóng tại nhà bạn dùng bình gas thì trước khi ra khỏi nhà bạn cần chuyển thiết bị sang chế độ "pilot" (khóa van). Trong trường hợp thiết bị sử dụng điện để hoạt động, hãy ngắt công tắt của máy.

- Các thiết bị cấp nước chạy điện: Người dùng nên ngắt công tắt của các thiết bị này khi đi chơi dài ngày. Dù việc làm này không có quá nhiều tác dụng trong việc tiết kiệm điện nhưng nó đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế hiệu quả các sự cố rò rỉ nước tốn kém trong lúc bạn không có mặt ở nhà.

Tắt nguồn các thiết bị điện tử


- Đèn: Đèn là một trong những thiết bị được sử dụng thường xuyên và nhiều người thường quên mất việc tắt đèn khi ra khỏi nhà. Nếu bạn đi vắng nhiều ngày mà đèn vẫn bật thì không chỉ làm tiêu tốn điện năng mà còn làm giảm tuổi thọ chiếu sáng của đèn. Vì vậy bạn nên nhớ tắt hết công tắt bóng đèn trước khi đi ra khỏi nhà. Trong trường hợp bạn muốn bật một vài bóng đèn để đảm bảo an ninh cho ngôi nhà thì có thể tìm hiểu và sử dụng một số bóng đèn có khả năng hẹn thời gian tắt mở để tối ưu quá trình hoạt động.

Rút phích cắm các thiết bị điện tử

Ngoài việc tắt nguồn thì chúng ta còn những cách nào khác để có thể bảo vệ đồ điện tử ở nhà thế nào khi đi ra khỏi nhà trong thời gian dài? Bạn có thể rút phích cắm một số thiết bị điện tử sau để đảm bảo an toàn:

- Đồ điện tử sử dụng nguồn điện bên ngoài hoặc có củ sạc: Một số thiết bị như máy tính cá nhân, điện thoại, máy chơi game,... thường sử dụng củ sạc riêng để nạp năng lượng hoạt động. Sau khi các thiết bị sạc đầy, khi bạn sử dụng xong hay phải rời khỏi nhà trong vài ngày thì cần phải rút các thiết bị ra khỏi bộ sạc. Dù nhiều thiết  bị thông minh hiện nay có khả năng tự động ngắt nguồn sạc sau khi đầy pin nhưng bạn vẫn nên lưu ý điều này để hạn chế tối đa những rủi ro về chập điện, cháy nổ không mong muốn.

- Thiết bị đang ở chế độ chờ hoặc chế độ ngủ: Đối với một số thiết bị như PC (máy tính để bàn), tivi, đầu đĩa, loa thanh, radio,... và các thiết bị có sử dụng remote điều khiển từ xa, người dùng nên tắt nguồn sản phẩm hoàn toàn, tốt nhất là rút phích cắm nguồn ra khỏi ổ điện. Điều này có tác dụng trong việc tiết kiệm điện khi bạn không sử dụng, đồng thời đạt đến độ an toàn tối đa trong điều kiện thời tiết mưa bão và có sấm sét.

Rút phích cắm các thiết bị điện tử

- Các thiết bị modem và bộ định tuyến: Đối với các thiết bị này, khi đi chơi các dịp nghỉ lễ hay có việc cần ra khỏi nhà trong nhiều ngày, người dùng nên tắt nguồn và rút phích cắm khỏi ổ điện. Điều này giúp bạn tiết kiệm điện hiệu quả.

- Một số thiết bị điện gia dụng: Đối với các thiết bị điện gia dụng như nồi cơm điện, lò vi sóng, máy xay, lò nướng,... thì bạn cần phải rút phích cắm các thiết bị đó khỏi ổ điện khi không sử dụng trong nhiều ngày, đặc biệt là trong trường hợp bạn vắng nhà.

- Máy giặt và máy sấy: Đây là một số thiết bị điện có sử dụng đèn, hệ thống điều khiển và bộ hẹn giờ khiến cho thiết bị tiêu tốn điện năng nhiều hơn. Do đó, người dùng nên rút phích cắm của chúng để hạn chế tình trạng tiêu tốn điện năng.

Trên đây là một số cách để bảo quản đồ điện tử khi bạn đi chơi các dịp lễ hoặc vằng nhà trong nhiều ngày. Chúc các bạn có những ngày nghỉ lễ tuyệt vời!

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét