Tivi OLED là gì? Ưu và Nhược điểm của tivi OLED là gì?

Tivi OLED là gì? Tivi OLED có những ưu điểm, nhược điểm gì? Hãy cùng Trung tâm sửa chữa tivi tại Thái Nguyên tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tivi OLED là gì? Các Ưu, Nhược điểm của tivi OLED

1. Tivi OLED là gì?

OLED là viết tắt của Organic Light-Emitting Diode, nghĩa là các diode hữu cơ phát quang. Tivi OLED là tivi sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang này, bản thân mỗi điểm ảnh sẽ tự phát sáng và bật tắt một cách độc lập khi có dòng điện chạy qua mà không cần đèn nền.

Tivi OLED là gì?

Thay vì sử dụng các bóng đèn LED, nhà sản xuất màn hình OLED sẽ sử dụng hàng loạt tấm film mỏng, nhẹ và có khả năng tự phát sáng. Điều này cho phép hệ thống điều khiển chính xác để tạo ra ánh sáng tốt hơn trong khi có thể tiết kiệm năng lượng rõ rệt so với công nghệ màn hình truyền thống trước đây.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn check lại Camera trên Tivi

2. Ưu điểm của tivi OLED là gì?

Bền hơn, nhẹ hơn

Việc loại bỏ đèn nền và lớp màn trập đồng nghĩa với việc nhà sản xuất sẽ thay lớp kính nền dễ vỡ và nặng nề trên các màn hình OLED bằng tấm nền bằng nhựa nhẹ và bền hơn. Các tấm film OLED chịu được phạm vi nhiệt độ hoạt động rộng hơn so với màn hình LED thông thường, có độ bền cao và trọng lượng nhẹ giúp tối ưu trọng lượng của các thiết bị một cách hiệu quả.

Ưu điểm của tivi OLED

Tiêu thụ ít điện năng hơn

Màn hình OLED không cần dòng điện hoặc mạch điện để phát sáng như các dòng tivi sử dụng đèn nền LED nên sẽ tiết kiệm điện hơn. Đồng thời, công nghệ này còn tạo ra màu đen bằng cách đóng toàn bộ màn trập các điểm ảnh, điều này giúp ánh sáng nền vẫn còn nhưng về cơ bản đã bị chặn lại. Đây cũng là yếu tố giúp tiết kiệm điện trong quá trình màn hình hiển thị các màu sắc.

Cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn

Do OLED sử dụng các bộ lọc màu sắc riêng nên tạo ra màu đen sâu hơn và gam màu rộng hơn so với các công nghệ màn hình trước đây. Việc không sử dụng đèn nền tạo ra độ tương phản cao và màn hình OLED cũng cung cấp góc nhìn rộng gần 90 độ trên nhiều tấm nền mà không làm mất chất lượng hình ảnh và độ sắc nét so với màn hình LED truyền thống.

Cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn

Tivi mỏng hơn mang lại trải nghiệm nhìn tốt hơn

Do cấu trúc tivi không cần đèn nền nên tivi OLED sẽ giảm thiểu được nhiều vật liệu trên tấm nền và giúp thiết kế tivi trở nên mỏng hơn. Đó là lý do màn hình OLED TV luôn mỏng hơn các dòng tivi LED và tạo nên tính thẩm mỹ cao cho gian phòng mà nó bày trí.


3. Nhược điểm của tivi OLED là gì?

Công nghệ OLED vẫn đắt đỏ trong việc sản xuất so với các công nghệ màn hình khác như LCD. Điều này khiến cho giá thành cuối cùng của các dòng tivi OLED thường có giá đắt đỏ hơn các dòng tivi khác.

- Vật liệu chất lượng cao: Các vật liệu cần thiết cho việc sản xuất màn hình OLED như các hợp chất hữu cơ và các lớp phát quang thường có giá thành cao. Các vật liệu này phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao để đảm bảo chất lượng hình ảnh và độ bền của màn hình OLED.

- Quy trình sản xuất phức tạp: Quy trình sản xuất màn hình OLED tương đối phức tạp và phải thông qua các công nghệ sản xuất tiên tiến như quy trình phủ phát quang, gia công chính xác và kiểm tra chất lượng. Mỗi bước thực hiện đều cần sự chính xác cao và kiểm soát chặt chẽ nên tốn nhiều chi phí cũng như nhân lực.

4. Sự khác biệt màn hình OLED và LCD

Nếu như bạn đã biết các ưu và nhược điểm của công nghệ OLED là gì thì hãy cùng Điện Máy - Nội Thất Chợ lớn tìm hiểu một số đặc điểm của hai màn hình OLED và LCD trong bảng sau đây:

Sự khác biệt màn hình OLED và LCD

Tổng kết

OLED là công nghệ màn hình cao cấp sử dụng chất liệu đặc biệt để chế tạo với đặc trưng là loại bỏ tấm đèn nền so với các công nghệ màn hình khác. Tuy có chi phí sản xuất khá cao nhưng tivi OLED mang đến khả năng hiển thị màu sắc chính xác, màu đen sâu hơn để nâng cao trải nghiệm giải trí của mọi khách hàng.


Có 0 nhận xét Đăng nhận xét